BẠN NGHĨ THẾ NÀO VỀ CÔNG VIỆC

Posted: 19.10.2015 in Cafe Việc Làm

Hôm qua tôi gặp một người bạn trẻ, bạn từng học ngành Kiến Trúc, tiếng Anh rất tốt, đẹp trai, đã từng đi làm cho công ty nước ngoài, gặp lại bạn sau vài tháng bận rộn, hỏi thăm công việc của bạn, bạn nói rằng bạn đã nghỉ làm và chuyển hướng kinh doanh tự do, công việc nghe rất bất ngờ: Bán đồ ăn vặt tại cổng trường cấp 2, và bạn có vẻ rất hạnh phúc khi được làm việc theo sở thích của mình.
Trước đây, khi tôi còn trẻ, tôi cũng từng nghĩ rằng: nếu có ai hỏi mình về công việc, tôi chỉ hiểu rằng CÔNG VIỆC là phải làm cho một công ty, sáng đi chiều về mới được gọi là việc, còn lại những việc khác, lương thấp, hoặc bán hàng lung tung chỉ là tạm bợ, không phải là công việc, tôi lo sợ bị đuổi việc, bị thất nghiệp, tôi không chủ động được thu nhập cho bản thân mình. Nhưng, sau thời gian đi làm, bị chà đạp, bị khinh rẻ, bị hành hạ, bị đồng nghiệp hãm hại, đồng nghiệp không hãm hại thì bj sếp đì, sếp không đì thì mình cũng già mất rồi, tôi bắt đầu nhận ra rằng: các sếp hình như không thích người GIÀ nữa, họ chỉ thích trẻ năng động, và đặc biệt trẻ thì lương luôn trả thấp hơn người già, chính vì vậy càng lớn tuổi càng không được trọng dụng. Chính vì thế, trong lúc sức trẻ còn hừng hực, tôi chợt nghĩ, hey, nếu mình cứ tiếp tục đi làm thế này, thì cũng sẽ có lúc mình sẽ bị đối xử như mấy anh chị lớn tuổi kia thôi, và tôi đã bắt đầu bắt tay vào việc tự kiếm món gì đó để kinh doanh cho bản thân mình, với hy vọng sau này mình già sẽ tự kiếm được tiền để nuôi sống bản thân và gia đình mình.
Cho đến bây giờ, khi đã thoát ra khỏi sự kềm kẹp của cái bóng to lớn CÔNG TY, tôi mới thực sự thở phảo, một công việc bình giản tại gia, có vẻ thảnh thơi hơn một chút nhưng cũng chưa lúc nào được thực sự rảnh rỗi hoàn toàn, ngay cả khi đi chơi, đi du lịch tôi cũng phải ôm máy tinh hoặc điện thoại để làm, điện thoại không lúc nào rảnh rỗi, lúc nào cũng có khách hỏi liên tục.
Và đến bây giờ tôi mới nhận ra rằng: CÔNG VIỆC LÀ DO MÌNH TẠO RA, KHÔNG PHẢI DO BẤT KỲ AI KHÁC ĐEM ĐẾN CHO MÌNH.

ps. Bài viết này không phải để quảng cáo, không có ý định dẫn các bạn vào con đường đa cấp. Nên các bạn đa cấp đừng lợi dụng mà nhảy vào bàn ra tán vào.

Feed back

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s